Điện thoại: 0769614153 (zalo)
Giờ làm việc: 8h00 - 17h00 (Thứ 2 - CN)

Quan niệm của người xưa về việc chọn đất làm nhà theo phong thuỷ:

Phong thuỷ tồn tại trên 2000 năm mà thời kỳ cực thịnh là các triều nhà Minh , nhà Thanh ở Trung Quốc.

Phong thuỷ khi làm móng nhà là địa thế, địa hình, là đất , là nước quanh ta, là môi trường mà con người tồn tại trong đó. Thuật phong thuỷ là những luận lý, những suy nghĩ và cách thích ứng cuộc sống của con người khi nằm trong cái phong thuỷ ấy.

Những điều cần biết về phong thủy khi xây dựng nhà ở

Như thế phong thuỷ khi làm móng nhà là sản phẩm của ý thức liên quan đến phong thuỷ.

Phong thuỷ khi làm móng nhà còn có ý nghĩa rộng là những hoạt động nghiên cứu về thiên văn, về sao trời, vũ trụ, về Trái đất, về khi tượng, về địa thế làm nhà, đặt mồ mả nên vừa gần lại vừa xa với con người. 

Lý luận cơ bản của phong thuỷ (Kinh dịch, âm dương ngũ hành) thì rất trừu tượng, thuật ngữ sử dụng khác lạ với ngôn từ hàng ngày tạo ra sự bí hiểm cho phong thuỷ khi làm móng nhà.

1. Kinh nghiệm xây dựng nhà trong dân gian:

Dân gian rất coi trọng phong thuỷ nơi ở. Câu ngạn ngữ "Thứ nhất dương cơ (nơi ở), thứ nhì mồ mả" như lời giáo huấn cho các thế hệ tiếp theo khi chọn nơi ở, khi làm nhà. Đó là những kinh nghiệm truyền đời của người dân phương đông. Nhà ở đặc trưng trong dân gian Việt Nam là nhà của người Mường và Người Việt.

- Nhà của người Mường: Trong tín ngưỡng dân gian, người Mường coi con rùa là vật linh thiêng, biểu tượng của sự trường thọ, sống lâu trăm tuổi. Do vậy, nhà ở của người Mường về hình dáng mô phỏng theo hình con rùa, nhà có 4 chân, 4 cột mái, mái sườn là mái nhà, xương sống là đòn nóc, đầu là cửa chạn. Nhìn hình dáng bên ngoài, nhà có 4 mái, 2 mái trước hình thang cân, hai mái đầu hồi có hình tam giá cân.

Nhà ở của người Mường Phú Thọ | 54 dân tộc Việt Nam | Báo ảnh Dân tộc và  Miền núi

Về kết cấu, nhà sàn truyền thống có 2 vì kèo, 4 cột cái, 8 cột con, giữa 2 đầu cột nối với nhau gọi là xà ngang, có đòn tay nối các vì kèo với nhau, trên các đòn tay có các hàng rui nối từ nốc nhà xuống tận mái hiên, trên rui có các hàng mè nằm vuông gốc với rui.

- Nhà ở của người Việt: Nhà của người việt có 2 loại, nhà tre và nhà gỗ. Nhà tre thấp lè tè, mái nằm ngang có độ dốc chừng 15-30 độ, có rất nhiều cột, các khoảng 2-2,5cm, cột hiên chỉ cao hơn đầu người 2m. Mỗi ngôi nhà biệt lập với xung quanh, có cây quay quanh tạo bóng mát, cho nên phong thuỷ khi làm nhà móng nhà phải nghiên cứu về kiểu nhà và địa thế.